Trang ChínhTrang Chính  Tìm kiếmTìm kiếm  Latest imagesLatest images  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  Quên Mật KhẩuQuên Mật Khẩu  

Trang ChínhTrang Chính  Tìm kiếmTìm kiếm  Latest imagesLatest images  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  Quên Mật KhẩuQuên Mật Khẩu  

Gửi bài mới Trả lời chủ đề này
#1Ăn quả quất cảnh: Rước hóa chất vào người  Empty Sat Feb 26, 2011 6:58 am


ngoc06x1d
ngoc06x1d
Thành Viên Chính Thức
Thành Viên Chính Thức
   
Thông Tin ngoc06x1d
Giới tính : Nam
Đến từ : Thăng Bình_Quảng Nam
Biệt danh : Gem
Tuổi : 35
Ngày tham gia : 06/12/2010
Posts : 113
Points : 245
Thanked : 9

Ăn quả quất cảnh: Rước hóa chất vào người  Vide

Bài gửiTiêu đề: Ăn quả quất cảnh: Rước hóa chất vào người

Chủ đề: Ăn quả quất cảnh: Rước hóa chất vào người
--------------------------------------------------

Tết xong, nhiều gia đình tận dụng quả quất cảnh
làm gia vị, mứt hoặc ngâm đường. Thói quen này có thể gây hại cho sức
khoẻ. Bởi theo các chuyên gia, để quất đẹp, giữ được lâu, các nhà vườn
không ngại ngần “tẩm” một lượng lớn hoá chất.

Ăn quả quất cảnh: Rước hóa chất vào người  1d7quat-25211
Phun hoá chất để ngăn rụng quả
Thấy anh Sơn (phố
Khuất Duy Tiến, Hà Nội) lễ mễ bê cây quất cảnh quả vẫn chi chít vàng
mọng vứt ra xe rác, bà hàng xóm bán trứng vịt lộn, trứng gà ngải cứu níu
tay lại xin hái quả để vắt vào gia vị cho khách ăn.
Anh Sơn bảo mấy năm
trước, sau Tết nhà anh cũng hái quả bỏ tủ lạnh ăn dần, nhưng quất cảnh
giờ tươi lâu quá, nghĩ chắc nhà vườn phun hoá chất, thuốc trừ sâu đậm
đặc để giữ màu nên anh Sơn không dùng nữa. “Tôi có giải thích nghi ngờ
này nhưng chị ấy vẫn lờ đi, có lẽ là vì tiết kiệm được một khoản kha khá
khi phải mua chanh cho khách dùng”, anh Sơn nói.
Anh Trịnh Đình Phương
(Sóc Sơn, Hà Nội) kể, hồi trước vợ anh hay hái quất cảnh bỏ hũ ngâm
rượu, uống rất thơm ngon. Gần đây thấy quất cảnh tươi đẹp lâu nên anh bỏ
thói quen đó. Cây đẹp thì mang ra sân đặt, khi tàn thì vứt. Năm ngoái,
tới tháng Ba cây quất vẫn đẹp, quả xanh vẫn tươi mơn mởn. “Thảo nào hôm
Tết chở cây quất bằng xích lô từ chợ về, qua đường làng xóc nẩy chồm
chồm mà chẳng rụng quả nào”, anh Phương nhận xét.
Chị Minh Hương (Văn
Giang, Hải Dương) đi thu mua quất cảnh sau Tết cho biết, trước kia
khoảng mùng 8 tháng Giêng âm lịch là chị đã đi thu mua quất cảnh về
trồng lại. Nhưng giờ qua Rằm rồi mà nhiều nhà vẫn giữ để trưng vì cây
vẫn tươi, quả vẫn đẹp. Mỗi ngày, chị Hương vừa mua, vừa xin cũng được
dăm bảy chục cây, hái cả quả xanh, quả chín cho vào bao tải bán rẻ cho
hàng ăn ở Hà Nội.
Chị Hương cho biết, để
có quất cảnh bán vụ Tết, nông dân phải tìm mọi cách hạn chế rụng quả.
Họ phải phun thuốc kích thích để hãm hoặc thúc cho quất cảnh không rụng,
không thối rễ, khoe sắc đúng Tết. Hoá chất thường độc hại nhưng làm quả
quất cảnh to mọng, tươi lâu. “Thuốc hãm hoặc kích thích quất mua rất dễ
ở các chợ và giá rất rẻ”, chị Hương tiết lộ.
Đừng ăn!
Theo Đông y, quả quất
(quả tắc) chứa nhiều vitamin A, C, B1, B11, và canxi, phốt pho, kali,
kẽm... có tác dụng kiện tỳ, thông phổi, trừ đờm, trị viêm họng, ho cảm,
giải uất, giải rượu, giảm cholesterol, bền thành mạch, có lợi cho người
cao huyết áp. Có thể chế biến nước quất ép, nước giải khát bằng cách
ngâm với đường, muối, hoặc dùng vỏ quất sao với gừng sắc uống...
Theo TS Nguyễn Văn
Khải (Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tiết kiệm điện và Dung dịch hoạt hoá
điện hóa), càng tới gần ngày đem quất cảnh đi bán thì chủ vườn càng phun
nhiều thuốc hơn để giữ màu, bảo quản quả khỏi rụng...
Dư lượng hóa chất độc
hại vì thế đọng lại trên lá, quả, thậm chí ngấm cả vào trong quả quất
rất lớn. “Nên vứt hết đi, đừng ngâm, ăn bất cứ quả của cây cảnh nào,
trong đó có quất. Mùi quất tự nhiên rất thơm, còn quất có hoá chất không
có mùi thơm, ăn vào sẽ hại dạ dày... “, TS Khải nói.
Đồng quan điểm, TS
Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách
khoa Hà Nội) khuyên người tiêu dùng không nên sử dụng quất cảnh làm
thực phẩm. Bởi lâu nay người ta chú ý nhu cầu quất làm cảnh, không giải
quyết làm thực phẩm nên người trồng có thể cho những hoá chất để giữ
tươi lâu, đẹp lâu.
Theo TS Nguyễn Duy
Thịnh, người ta hiện ít quan tâm đến các hoá chất giữ cho cây cảnh, hoa
được bền lâu vì nó không phải là thực phẩm. Các loại hoa như hoa ly cũng
được cho hoá chất để có đủ màu, tươi lâu, đẹp bền. Người dân mua về
trưng đẹp rồi vứt đi. Vì thế, không nên sử dụng các loại cây cảnh làm
thực phẩm. Nếu muốn ăn quất thay chanh, nên mua từ khi cây đang được
trồng tỉa.

Chữ ký của ngoc06x1d



Trả lời nhanh

Bài viết mới cùng chuyên mục

Bài viết liên quan


Ăn quả quất cảnh: Rước hóa chất vào người Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
- Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên khung viết bài.

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn Huyện Thăng Bình :: 

Nhịp Sống

 :: 

-‘๑’-Tin Tức-‘๑’-

 :: 

Tin Tức Xã Hội - Trong Nước

-
Powered by: phpBB version 2.0 - Nguồn: c3zone
Copyright© http://thangbinhclub.tk - 2000 - 2011.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào về nội dung bài viết của thành viên.

Trang ChínhTrang Chính  Tìm kiếmTìm kiếm  Latest imagesLatest images  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  Quên Mật KhẩuQuên Mật Khẩu  
Chào mừng bạn đến với diễn đàn ThangbinhClub! Vui lòng hoặc Đăng ký Ăn quả quất cảnh: Rước hóa chất vào người  Toggle12
Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất